กิจกรรมงานประชุมวิชาการทัศนมาตรศาตร์ ครั้งที่ 2
เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา ทางแผนกเครื่องมือแพทย์ (Medical Instruments Division) ได้เข้าร่วมงานประชุมวิชาการทัศนมาตรศาตร์ ครั้งที่ 2 ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะทัศนมาตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ณ โรงแรมอวานี รัชดา กรุงเทพ โดยผู้แทนฝ่ายขายได้นำเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการตรวจ วินิจฉัย และวัดค่าสายตา ไปร่วมจัดแสดงภายในงานดังนี้
1.เครื่องวัดเลนส์หรือเครื่องวัดแสงเลนส์ (Lensometer) ยี่ห้อ Reichert รุ่น LensChek Pro ผลิตภัณฑ์ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวัดกำลังของเลนส์แว่นตา คอนแทคเลนส์ หรือเลนส์อื่นๆ เพื่อตรวจสอบค่าสายตาของเลนส์ รวมถึงวัดค่าต่างๆ เช่นทรงกลม ทรงกระบอก แกน และปริซึมของเลนส์
2. อุปกรณ์วัดความผิดปกติของระบบหักเหของแสงที่ลูกนัยน์ตา (Retinoscope-Ophthalmoscope LED Set ) ยี่ห้อ Neitz ผลิตภัณฑ์ประเทศญี่ปุ่น เป็นอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำสูง ใช้วัดสายตาคนไข้ได้ทุกวัยรวมถึงเด็กเล็กและผู้ป่วยที่ไม่สามารถลุกจากเตียงได้ ใช้ตรวจหาต้อกระจก และสามารถทำ Over-Reflect บนแว่นหรือคอนแทคเลนส์ ว่ามีค่าสายตาที่ถูกต้องหรือไม่
3.ชุดปริซึมวัดสายตา ยี่ห้อ Luneau ผลิตภัณฑ์ประเทศฝรั่งเศส ใช้ตรวจวัดผู้ที่มีปัญหาทำงานของกล้ามเนื้อตามีผลให้การเคลื่อนไหวลูกตาผิดปกติ หรือการเคลื่อนไหวของสองตาที่ไม่สอดรับกัน
4.ชุดตรวจภาพสามมิติ ยี่ห้อ Stereo Optical ผลิตภัณฑ์ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ประเมินการมองเห็นภาพสามมิติ (Stereopsis) ซึ่งเป็นความสามารถของดวงตาทั้งสองข้างในการมองวัตถุเดียวกันเป็นภาพเดียวและรับรู้ความลึกของภาพ
แผนกเครื่องมือแพทย์ มีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนงานวิชาการด้านทัศนมาตรศาสตร์ในครั้งนี้